Giới thiệu về cá ngọc trai đen và cá bạc đầu cho hồ cá cảnh nhà bạn

Cá ngọc trai đen và cá bạc đầu là một trong những loài cá được lựa chọn cho hồ cá cảnh hiện nay. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin về 2 loài cá trên.

Tìm hiểu về cá ngọc trai đen cho hồ cá cảnh


Cá ngọc trai đen (hay Dwarf Argentine Pearl) là loài cá thuộc dòng họ Killifish và có nguồn gốc từ South America, Argentina, Uruguay. Nếu được nuôi dưỡng và chăm sóc tốt thì cá có thể đạt được kích thước tối đa là 5-6 cm. Đây là loài cá thường được tìm thấy ở các con suối, con sông nhỏ,...

Cá ngọc trai đen cho hồ cá cảnh
Bên cạnh đó, loài cá này có tập tính khá đặc biệt. Cá trống thì khá hung dữ và có khả năng gây rối đến các cá mái nên bạn cần lưu ý khi nuôi chung với loài cá khác trong hồ cá cảnh. Lưu ý, bạn nên nuôi cá trong điều kiện nhiệt độ từ 16-25 °C ( tốt nhất là 18 °C), độ PH khoảng 5.5-6.7 là tốt nhất.

Ngoài ra, cá ngọc trai đen có tuổi thọ khá cao từ 3-5 năm. Để tiện cho việc chăm sóc, bạn nên phân biệt được giới tính của cá, cá đực trưởng thành thì có màu sắc nổi bật hơn những con cá mái. Cá ngọc trai đen thuộc loại cá ăn tạp, thức ăn như :trùng chỉ, tim bò đông lạnh lẫn thức ăn viên hỗn hợp.

Thông tin về cá bạc đầu cho hồ cá cảnh


Cá bạc đầu (hay còn có tên là Haplochilus panchax) bởi trên đầu thường xuất hiện 1 cái chấm sáng, thuộc họ Aplocheilus. Loài cá này sinh sống chủ yếu ở các nước ở châu Á như: Ấn Độ, Pakistan, Myanmar, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Campuchia,….và có nhiều tại Việt Nam.

Cá bạc đầu cho hồ cá cảnh
Nếu được nuôi dưỡng và chăm sóc tốt, cá bạc đầu có kích thước lớn nhất khoảng 4cm. Cá bạc đầu đực và cái phân biệt dựa vào hình thái bên ngoài. Con đực có màu óng ánh rất đẹp, vi trên có chấm đen trắng và vi dưới có viền đỏ cam. Còn con cái thì có màu nhạt hơn, vi đuôi không có viền trắng.

Bên cạnh đó, nhiệt độ hồ cá cảnh thích hợp nhất để cá bạc đầu phát triển thuận lợi từ 22-30 độC, độ pH khoảng 6,0 – 8,0. Loài cá thường sống theo bầy đàn, là loài ăn tạp như côn trùng nhỏ, cung quăng, thức ăn viên dạng nổi,...và khá dễ nuôi cho người mới chơi cá cảnh. Cá có thể sống ở tầng mặt và tầng giữa hồ cá cảnh.