Một số nguyên nhân khiến rêu xuất hiện trong hồ cá cảnh

Rêu xuất hiện trong hồ cá cảnh là một trong những hiện tượng khiến nhiều người chơi lo ngại. Tuy nhiên, hiện tượng này hoàn toàn khắc phục được nếu người chơi hiểu rõ về chúng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được các nguyên nhân khiến rêu xuất hiện trong bể cá cảnh.
Một số nguyên nhân khiến rêu xuất hiện trong hồ cá cảnh

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rêu trong hồ cá cảnh


Ánh sáng: Một trong những nguyên nhân chính làm bùng phát rêu chính là ánh sáng. Cụ thể do kéo dài thời gian chiếu sáng (16 tiếng mỗi ngày) đã dẫn đến hậu quả là nước không thể nào trong được, phải tránh ánh sáng ánh nắng trực tiếp vào bể. Ánh nắng không những làm cho bể của bạn trở nên xanh rêu mà còn làm tăng nhiệt độ ảnh hưởng tới cá.

Nitrogen: Cây cần nitrogen để lớn. Lượng nitrogen này đến từ 2 nguồn chính gồm: mang cá nhưng phần lớn đều từ phân cá. Nuôi quá nhiều cá hoặc cho cá ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng nitrat trong bể cá cảnh. Từ đó tạo điều kiện cho rêu xuất hiện. Bạn nên chú ý đảm bảo lượng nitrat đứng thấp dưới 25ppm để đảm bảo có một hồ cá cảnh chất lượng.

Rêu trong hồ cá cảnh nên được loại bỏ triệt để.
Photphat: Có thể là một nguyên nhân gây rêu mọc nhanh ở bể nuôi cá ăn mồi. Nguyên nhân là do yêu cầu của các loài cá này, ví dụ như loại cá đòi hỏi nước cứng. Ngoài ra, thức ăn cho cá đều gia thêm photphat, do vậy bạn phải hạ thấp mức photphat trong bể chuyên nuôi các loại cá châu Phi.

Chú ý đến những nguyên nhân cơ bản khiến rêu phát triển trên và tìm cách xử lý triệt để, bạn sẽ có ngay một hồ cá cảnh có tính thẩm mỹ cao. Hãy thử ngay nhé!