Những yếu tố quan trọng nhất để chọn hồ thủy sinh phù hợp

Hồ thủy sinh là lựa chọn của rất nhiều người hiện nay bởi chúng có rất nhiều tác dụng. Ngoài việc giúp người chơi thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng thì hồ cá thủy sinh còn mang lại cho ngôi nhà sự sinh động và đặc biệt là sự may mắn, tài lộc theo yếu tố phong thủy. Tuy nhiên, khi bắt đầu chơi hồ thủy sinh thì bạn cần chú ý đến những yếu tố sau để chọn được hồ thủy sinh thích hợp.Chọn kích cỡ hồ là yếu tố đầu tiên mà bạn cần chú ý. Đối với người mới chơi thủy sinh, để dễ chăm sóc thì bạn nên chọn hồ có kích cỡ khoảng 60 cm là tốt nhất. Còn nếu thích hồ lớn hơn thì cũng chẳng có vấn đề gì nhưng không nên lớn quá 120 cm. Nên chú ý rằng: hồ càng nhỏ nhiệt độ cũng như chất độc hại như Ammonia, Nitrite, Nitrate thay đổi càng nhanh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá, thực vật thuỷ sinh.

Hồ thủy sinh được bày bán trên thị trường có rất nhiều loại nhưng 2 loại phổ biến nhất là: hồ 60 kích cỡ tiêu chuẩn 60 X 30 X 30, 36 (cm); hồ 90 kích cỡ tiêu chuẩn 90 X 45 X 45 (cm); hồ 120 kích cỡ tiêu chuẩn 120 X 45 X 45 (cm). Đồn thời, để chọn được hồ phù hợp thì bạn cũng nên cân nhắc đến vị trí đặt hồ. Hồ cá cảnh đặt ở vị trí thích hợp sẽ làm tăng hiệu quả thẩm mỹ, giao tiếp và thư giãn, thuận tiện trong chăm sóc, quản lý. Tốt nhất nên đặt hồ ở gần hệ thống ống nước và dễ dàng kết nối với nguồn điện thì sẽ thuận tiện hơn cho người chơi.


Việc trang trí hồ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn chọn hồ có tỷ lệ như thế nào. Với một hồ thấp và lùn, ta phải tìm những hòn đá dẹp xuống để xếp thành lớp ngang hay nghiêng để làm tăng sự trang trí theo chiều đứng của kích thước lớn nhất. Trong khi đó, những mảnh đá to, phẳng đặt trên nền hồ và tạo cảnh sẽ phù hợp với hồ cao, ví dụ như bắt chước các dốc đứng của một hẽm núi.