5 Nguyên Tắc Quan Trọng Trong Thiết Kế Hồ Thủy Sinh

Thiết kế một hồ thủy sinh đẹp và độc đáo là chuyện không hề đơn giản mà cần phải dựa vào sự hiểu biết, kinh nghiệm và những nguyên tắc quan trọng
Trong quá trình thiết kế hồ thủy sinh, chắc hẳn có những người chơi đã có nhiều kinh nghiệm nhưng cũng có không ít người chơi lần đầu làm hồ thủy sinh nên sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Dưới đây là những nguyên tắc thiết kế hồ thủy sinh mà người chơi cần tuân thủ:

5 Nguyên Tắc Quan Trọng Trong Thiết Kế Hồ Thủy Sinh

1. Sự tưởng tượng


Sự tưởng tượng là chiếc chìa khóa trong thiết kế hồ thủy sinh. Có thể bạn đã được ngắm nhìn những cảnh vật thiên nhiên đẹp đẽ thì lúc này, bạn nên vận dụng trí tưởng tượng của mình để nhớ lại những gì mình đã thấy. Sau đó, bạn chỉ cần vận dụng vào thiết kế hồ thủy sinh của mình. Như vậy là xong.

2. Chọn hậu cảnh


Việc tạo hậu cảnh rất cần thiết trong việc tăng tính thầm mỹ cho không gian đặt hồ thủy sinh của bạn. Sẽ rất thiếu tự nhiên khi người khác tham quan hồ thủy sinh của bạn và nhìn thấy tường cùng với dây nhợ, ống dẫn phía sau hồ. Các bạn có thể sử dụng vỏ cây, khúc gỗ, sơn và giấy dán để tạo hậu cảnh cho hồ thủy sinh của bạn. 

3. Chọn nền


Chọn nền là một công việc không hề dễ dàng với nhiều người chơi. Các loại sỏi dùng làm nền có thể có nhiều màu. Lời khuyên cho bạn là sỏi màu nâu, xám và đen sẽ là lớp nền tốt nhất cho hồ thủy sinh của bạn. Bên cạnh đó, khi chọn mua lớp nền bạn nên đặt câu hỏi là lớp nền đó có giúp cây thủy sinh phát triển tốt hay không để quyết định loại nền cho phù hợp.

4. Chọn dạng bố cục


Có nhiều dạng bố cục, nhưng trong đó người chơi có thể lựa chọn 3 loại phổ biến nhất là:
Dạng lõm (cao hai bên và thấp chính giữa)

Bố cục dạng lõm
Dạng lồi (ngược lại với dạng lõm trên). Bạn có thể tạo độ lồi bằng nhiều cách khác nhau chứ không nhất thiết phải do cây tạo ra.

Bố cục dạng lồi

Dạng tam giác vuông (cao một bên, thấp ở bên còn lại). 


Bố cục dạng tam giác vuông
Dạng vuông vức (chỗ nào cũng cao). Các bạn không nên áp dụng dạng này cho hồ thủy sinh vì với bố cục này sẽ làm hạn chế không gian trống trong hồ. Do đó, hạn chế sức bơi lội của nhiều loài cá có kích thước lớn và tạo cảm giác hồ bị hẹp lại. 

5. Chọn phụ kiện


Đá là một phụ kiện hữu ích mà người chơi có thể dùng để trang trí cho hồ thủy sinh của mình. Bạn không cần phải tốn nhiều công sức để chọn 1 tảng đá có hình thù tự nhiên thật đẹp. Bạn có thể tập hợp những viên đá xấu xí nhất, miễn là chúng phải cùng loại rồi sắp đặt chúng thành một bộ. Bạn có thể sắp chúng thành hình tam giác trong đó phần lớn nhất là tiêu điểm chính.