Nhận diện về 4 loài tảo gây hại cho hồ cá rồng

Hiện nay, đối với những người yêu thích chơi cá cảnh, cá rồng không có gì xa lạ. Thế nhưng, khi nuôi cá rồng người chơi cá không tránh khỏi đau đầu với những loại tảo gây hại cho cá rồng. Vậy làm thế nào để phân biệt những loại tảo có hại? Chúng ta củng tìm hiểu qua bài viết nhé. 

 Trong hồ cá rồng, ngoài một số sinh vật só lợi cho môi trường sống của cá thì còn tồn tại một số sinh vật có hại khác. Loại thực vât có hại điển hình, thường hay xuất hiện nhất là tảo. Tảo có nhiều loại, mỗi loại có những đặc điểm khác nhau. Do đó cần phải tìm hiểu kĩ để có hướng xử lí phù hợp với từng loại:

Nhận diện về 4 loài tảo gây hại cho hồ cá rồng

Lục tảo (tảo lông)

Lục tảo phát triển là do môi trường có nhiều ánh sáng và thức ăn còn sót lại trong bể. Lục tảo bao gồm các loại tảo có màu xanh, có phủ đầy lớp lông tơ ngắn. Lục tảo phát triển rất nhanh và sẽ làm cho hồ cá chuyển sang trạng thái màu xanh. Tuy nhiên lục tảo không thể phát triển trong môi trường nước bị ô nhiễm.

Tảo gai

Tảo gai thuộc giống hồng tảo, có màu xanh đậm, có lông tơ nhỏ màu xanh bao phủ và cũng có lúc mọc thành dãy lớn như dải tơ. Tảo gai thường mọc lên các dụng cụ trong bể như hệ thống lọc, các khúc gỗ, tảng đá…

Lam lục tảo

Lam lục tảo  thường sinh trưởng trong các hồ cá có chất nước xấu
Lam lục tảo thường sinh trưởng trong các hồ cá có chất nước xấu, có hàm lượng Nitrat cao. Lam lục tảo có thể tồn tại trong môi trường nước có hàm lượng Nitrat lên đến 200mg/l.

Tảo hình bàn chải

Tảo hình bàn chải thuộc loại hồng tảo. Đây là loại tả rất khó xử lí. Tảo hình bàn chải thường có màu xanh đậm nhưng cũng có loại có màu đen.

Nuôi cá vì sở thích cũng chưa đủ, mà phải có kiến thức. Tùy vào loại cá, môi trường nuôi cá mà sẽ có cách chăm sóc khác nhau. Thế nên hãy trang bị kiến thức đầy đủ để có thể chăm sóc tốt nhất cho những chú cá của mình bạn nhé.