Lắp đặt và bố trí hồ cá treo tường

Bể cá không là một vật trang trí nội thất rất đẹp, hiện đại và có thể mang lại tài lộc cho nhà bạn. Từ lâu, việc mang bể cá vào từng không gian sống đã trở nên quen thuộc.

Bể cá không chỉ làm cho không gian ngôi nhà trở nên gần gũi với thiên nhiên mà theo phong thủy, bể cá cũng có thể đem lại tài lộc cho nhà của bạn nếu được đặt hợp với phong thủy. Mỗi bể cá cảnh treo tường đều nên tôn trọng cung phong thủy, như chắn hướng gió, chắn tà khí.

Khi đặt bể cá treo tường đúng hướng, trong bể có những loại cá, những loại hình ảnh đúng phong thủy có thể đem lại tài lộc, hạnh phúc hay sức khỏe cho những thành viên trong gia đình.

Vì thế với những người buôn bán, đặt bể cá trong nhà sẽ mang lại nhiều may mắn và phát tài cho gia chủ. Vì nước (thủy) là yếu tố quan trọng trong ngũ hành (kim, thủy, mộc, hỏa, thổ) có tác dụng điều hòa âm dương.

Điều kiện lắp đặt: 

Hồ cá treo tường được lắp đăt cố định trên tường bởi một dàn khung thép chịu lực. Vì vậy, cần phải có sự tính toán kỹ về kết cấu và khả năng chịu lực của tường khi lắp đặt. Độ dày tối thiểu của tường: 10cm (nếu xây tường bằng gạch đặc) và 20cm (nếu xây bằng gạch lỗ)

Vấn đề này phải được kỹ sư thiết kế hoặc nhà thầu xây dựng tư vấn kỹ. Nếu tường đã có sẵn và khó tạo hốc hoặc gia cố kết cấu thì vẫn có thể lắp đặt đặt hồ cá với sự kết hợp thêm các khung, kệ trang trí làm bệ đỡ.
Ngoài ra, cần đảm bảo an toàn về điện, chuẩn bị ổ cắm để cung cấp điện cho đèn chiếu sáng, máy lọc nước, máy tạo ô-xy… với công suất nguồn từ 1.000 - 3.000W. Đường dây điện nên bố trí phù hợp để đảm bảo về mặt thẩm mỹ, công tắc điện dễ bật tắt khi cần thiết.

Chọn lựa kiểu dáng: 

Trên thị trường hiện có rất nhiều mẫu hồ cá treo tường được thiết kế đẹp, tinh tế. Theo một nhân viên bán hồ cá treo tường ở Q. Tân Bình, TP. HCM, hồ cá treo tường có giá dao động từ 2,9 - 4,4 triệu/m tùy theo kiểu dáng, chất liệu.

Độ dày hồ cá có nhiều kích thước từ 15 - 25cm.

Hồ cá treo tường hiện nay bao gồm các loại như hồ cá thủy sinh, hồ cá san hô, hồ cá giả, hồ cá thật…

Để chọn và bố trí hồ cá phù hợp, trước khi chọn lựa hồ cá, cần xem xét các yếu tố sau:

  • Vị trí sẽ lắp đặt bể cá, kích thước (dài, rộng, cao) của mảng tường cần trang trí, 
  • tầm nhìn và độ cao của hồ cá so với mặt sàn
  • màu sắc 
  • phong cách thiết kế của không gian xung quanh. 

Các yếu tố trên quyết định việc nên chọn loại hồ nào, kích thước ra sao, màu sắc, kiểu dáng hài hòa với không gian và diện tích của ngôi nhà.

Bố trí phù hợp: 

Việc bố trí hồ cá không phù hợp sẽ gây tác dụng ngược trong việc làm đẹp không gian sống. Nên đặt hồ cá ở nơi có ánh sáng nhẹ, tránh ánh nắng trực tiếp. Đặt hồ cá ở các vị trí như phòng khách, phòng ăn, phòng sinh hoạt chung hay ngăn giữa các phòng.

Không nên đặt bể cá trong phòng ngủ vì mùi nước cá tanh, tiếng kêu của máy bơm, máy sủi... ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ngoài ra, không nên đặt gần cửa ra vào, gây khó khăn trong việc đi lại và luồng gió đi thẳng từ cửa vào sẽ ảnh hưởng không tốt đến hồ cá.

Không đặt hồ cá dưới các đồ điện tử vì hơi nước từ hồ có thể làm đồ điện tử nhanh hư.

Về mặt phong thủy, hướng tốt nhất để đặt hồ cá là hướng Bắc, Tây Bắc hoặc Nam, Đông Nam với ý nghĩa mang lại may mắn cho gia chủ.