Hồ cá treo tường lên ngôi

Gần đây, ngoài hồ cá thông thường, người ta lại sáng tạo ra hồ cá cảnh treo tường rất độc đáo và lạ lẫm với không ít nguời. Đó là những chiếc hồ siêu mỏng với bề ngang chỉ khoảng 15cm, cao 55cm được treo lơ lửng hoặc nằm âm trong tường, trông chúng giống như 1 bức tranh sơn thủy tuyệt đẹp. Chính đặc điểm thú vị này đã làm sống lại sở thích chơi cá cảnh ở nhiều người.

Nhỏ gọn + tiết kiệm diện tích hồ chứa nước và không gian trong nhà là những ưu điểm khiến hồ cá treo tường ngày càng được lựa chọn nhiều hơn so với loại hồ thông thường. Điều nổi bật là nó còn trở thành vật trang trí lạ mắt khi trang trí bên trong tựa như 1 bức tranh.

Hồ cá không chỉ làm cho không gian ngôi nhà trở nên gần gũi với thiên nhiên mà theo phong thủy, hồ cá cũng có thể đem lại tài lộc cho nhà của bạn nếu được đặt hợp với phong thủy. Mỗi hồ cá cảnh treo tường đều nên tôn trọng cung phong thủy, như chắn hướng gió, chắn tà khí. Khi đặt hồ cá treo tường đúng hướng, trong hồ có những loại cá, những loại hình ảnh đúng phong thủy có thể đem lại tài lộc, hạnh phúc hay sức khỏe cho những thành viên trong gia đình. Vì thế với những người buôn bán, đặt hồ cá trong nhà sẽ mang lại nhiều may mắn và phát tài cho gia chủ. Vì nước (thủy) là yếu tố quan trọng trong ngũ hành (kim, thủy, mộc, hỏa, thổ) có tác dụng điều hòa âm dương.


Một số lời khuyên khi chơi hồ cá treo tường

1. Chọn vị trí

Nên đặt nơi không có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào, càng ít ánh sáng càng tốt.
Đặt ở dọc đường cửa vào, phía sau cửa, phía góc nhà, ngăn giữa các phòng trong nhà.
Không nên đặt ngay cửa ra vào, giữa hai cánh cửa, sát trần nhà, đối diện với bếp.

2. Chọn hướng

Hướng tốt nhất để đặt hồ cá là hướng Bắc hoặc Đông Nam. Hướng Bắc thuộc cung Quan Lộc, tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Hướng Đông Nam thuộc cung Phú Quý, tượng trưng cho sự giàu có. Đặt hồ cá theo hai hướng này được xem là sẽ mang may mắn tới cho gia chủ.

3. Bố trí đường điện gần nơi đặt hồ cá


Bạn cần phải hết sức cẩn thận trong việc bố trí đường điện gần nơi đặt hồ cá. Ngoài việc phải đảm bảo an toàn, nên chuẩn bị ít nhất ba ổ cắm để cung cấp điện cho các thiết bị dùng cho hồ với công suất nguồn từ 1000 – 3000W. Đối với hồ treo tường hoặc âm tường, đường điện nên để chờ ở trên cùng và được nối với bộ công tắc bên dưới để dễ bật tắt khi cần thiết.

4. Kích thước

Với hồ âm tường, độ dày tối thiểu của hốc tường là 0,15m. Cả chiều rộng và chiều cao đều phải đúng khoảng hở để bạn có thể thoải mái thò tay trang trí hồ cá hay vệ sinh chăm sóc bể.

Với hồ treo tường siêu mỏng, yêu cầu an toàn tối thiểu để treo hồ là tường 10 (nếu xây bằng gạch đặc) và tường 20 (nếu xây bằng gạch lỗ).

5. Chăm sóc: 


  • Đối với những bể treo tường, nên thay nước 2 tuần 1 lần để giữ độ trong và giữ vệ sinh cho cá. Khi thay nước phải nhớ tắt hết hệ thống điện để đảm bảo an toàn.
  • Ngoài thay nước, nên chú ý lau kính thường xuyên, tránh để kính bị mờ hoặc tối vì sẽ làm mất vẻ đẹp của bể.
  • Không cần cho cá ăn nhiều để vỗ béo chúng vì chúng sẽ không lớn thêm được nữa (đối với những con trưởng thành), ngược lại, bạn có thể làm cho chúng bị chết. Thức ăn cho cá được bán sẵn rất nhiều tại các tiệm cá cảnh.
  • Không nên cho cá ăn những thức ăn lạ.
  • Đối với những cây thủy sinh, có thể mua phân bón tại các cửa hàng. Phân được chế tạo đặc biệt dành cho các loại cây sống dưới nước, nên nó không ảnh hưởng đến độ trong của nước cũng như sức khỏe của cá.
  • Không thả những loại cá thường cắn nhau trong cùng 1 bể.