Cách chọn và chăm sóc hồ cá thủy sinh theo từng giai đoạn

Có rất nhiều lý do để bạn lựa chọn hồ cá thủy sinh trang trí trong phòng. Hồ cá thủy sinh sẽ là một chi tiết nội thất ấn tượng cho không gian sống của bạn. Không gian trong nhà bạn sẽ thêm ấn tượng hơn với những chú cá bơi lội tung tăng, luồng ánh sáng lung linh theo làn nước, những đợt bong bóng giúp cây cỏ trong hồ chuyển động uyển chuyển như mang cả thế giới nước tuyệt vời vào không gian nhà của bạn.

Hệ thống hồ cá thủy sinh hiện nay được bán phổ biến và giá cả cũng rất hợp lý. Tùy thuộc vào diện tích và hình dáng của căn phòng, của vị trí định đặt hồ để bạn lựa chọn được hồ phù hợp.Chọn hồ cá:

Khi mua hồ cá, để cây cối và các sinh vật khác trong hồ được phát triển tốt nhất, điều lưu ý đầu tiên bạn cần quan tâm đến nguồn nước. Những cây tảo, rêu và các loại cá sống và phát triển tốt ở một môi trường nước nhất định. Vì vậy, khi bạn mua cá cảnh, bạn nên lựa chọn những loại sinh vật thủy sinh trang trí cho hồ cùng với môi trường mà loại cá đó sống. Sự hài hòa giữa cá và sinh vật cảnh khác sẽ giúp cả 2 bổ sung cho nhau để phát triển tốt trong môi trường nước nhất định.
Bên cạnh điều kiện về nước và sự thống nhất giữa các loại sinh vật cảnh trong bể, khi chọn hồ cá thủy sinh bạn cũng nên lưu ý đến kích thước nhất định của bể.

 • Với loại hồ âm tường: độ dày của hốc tường là 0,15m. Khi đặt hồ cá thủy sinh vào trong hốc tường, bạn chú ý đến việc chọn kích thước hồ sao cho có thể thoải mái đưa tay vào hồ trang trí và dọn dẹp khi cần thiết.
 • Với loại hồ cá siêu mỏng: yêu cầu an toàn tối thiểu để treo hồ là tường 10 (nếu xây bằng gạch đặc) và 20 (nếu xây bằng gạch lỗ).

Chăm sóc hồ cá: 

Giai đoạn 1: hồ cá mới set up

Đây là giai đoạn khó chăm sóc nhất vì:

 • Môi trường nước trong hồ chưa ổn định, rêu, tảo hại rất dễ bùng phát
 • Cây, cá và các sinh vật thủy sinh khác chưa thích nghi với nước mới.
 • Dinh dưỡng trong hồ chưa cân bằng.
Vì các nguyên nhân trên , cây, cá có thể chết nhiều và làm nản lòng người mới chơi hồ cá. Đây là một số cách có thể giúp bạn giải quyết được phần nào vấn đề trên:

 • Máy lọc : máy lọc phải hoạt động 24/24 giờ để loại bỏ cặn bẩn và giúp vi sinh phát triển làm nền tảng cho quá trình lọc nước sau này. Bên cạnh đó, dòng nước được tạo ra nhờ máy lọc còn giúp cho một số cây thủy sinh ưa dòng chảy sẽ phát tiển tốt.
 • Ánh sáng: Tổng thời gian cung cấp ánh sáng cho hồ thủy sinh không nên vượt quá 12 giờ/ ngày (tối thiểu 8 giờ/ngày).
  • Tuần đầu tiên nên giảm ánh sáng còn 50% tổng công suất chiếu sáng của cả bể.
  • Sang tuần thứ 2, tăng dần cường độ chiếu sáng. Việc làm này giúp cho cây thủy sinh thích nghi dần với môi trường hồ mới và dễ dàng bám rễ vào nền bể. Chỉ khi cây đã mọc rễ thì mới đủ điều kiện để phát triển. Bên cạnh đó, hồ mới thường có dinh dưỡng dư thừa, nếu chiếu sáng mạnh thì rêu hại sẽ phát triển quá mức làm hồ thủy sinh nhanh chóng xuống cấp.
 • Thay nước: Việc này giúp chúng ta loại bỏ bớt dinh dưỡng dư thừa trong hồ mới và làm cho nước trong sạch hơn.

Giai đoạn 2: hồ cá đã hoạt động ổn định

Ánh sáng: Nên chia thời gian chiếu sáng thành 2 giai đoạn trong ngày (nhưng vẫn đảm bảo tổng thời gian chiếu sáng) nhằm ngăn ngừa tảo hại phát triển. Để thực hiện điều này, chúng ta nên sử dụng ổ cắm hẹn giờ cho hệ thống chiếu sáng của hồ cá.

Dinh dưỡng: Hồ đang hoạt động ổn định không có nghĩa là chúng ta không cần bổ sung dinh dưỡng cho cây thủy sinh. Để cây căng đẹp và ít bị bệnh, người chơi nên thường xuyên theo dõi nhằm phát hiện những dấu hiệu thiếu dưỡng chất của cây để bổ sung cho hợp lý.
Cho cá ăn cần chú ý không cho ăn quá nhiều, tránh làm dư thừa thức ăn trong bể. Thức ăn của cá thủy sinh thường là thức ăn công nghiệp có chứa nhiều chất đạm, khi phân hủy trong hồ thì rất dễ gây ô nhiễm môi trường nước, làm đục nước và gây bệnh cho cá. Đối với cá nuôi trong hồ thủy sinh, chỉ cần cho ăn 1 – 2 ngày/lần. Nếu có thức ăn thừa trong hồ cần được vớt ra ngay.

Thay nước và vệ sinh hồ cá: Việc thay nước cũng nên được tiến hành đều đặn để đảm bảo nước luôn trong sạch.
Bạn có thể thay nước và vệ sinh hồ cá 1 tuần 1 lần, với những hồ cá có thể tích lớn thì có thể 2 tuần 1 lần. Khi thay nước, bạn chỉ thay ¼ nước trong hồ và lưu ý đến việc lựa chọn nguồn nước. Nguồn nước được lựa chọn cho hồ thủy sinh phải đảm bảo sạch sẽ, không ảnh hưởng đến sức khỏe của các loài sinh vật trong bể.

Nhiệt độ: Bên cạnh việc chú trọng đến nguồn nước, bạn cần lưu ý đến nhiệt độ trong bể. Nhiệt độ thích hợp cho môi trường thủy sinh đặt trong nhà thường dưới 29 độ C. Ngoài nhiệt độ, bạn nên chú ý đến nồng đồ CO2 giúp cây quang hợp.

Cắt tỉa cây: Khi cây thủy sinh đã phát triển ổn định thì việc cắt tỉa giúp cho cây có hình dáng bắt mắt hơn và cây sẽ phát huy hết vẻ đẹp của nó.